Trang trồng trọt
Làm nhà lưới chống ruồi vàng hại cây táo

28 09 2018

Làm nhà lưới chống ruồi vàng hại cây táo

Thời điểm vừa lên trái nặng trĩu quả cũng chính là lúc thu hút rất nhiều loại côn trùng trong đó có ruồi vàng thường xuyên xuất hiện và gây hại cho cây táo. Do đó, để khắc phục tình trạng trên, nhà nông đã sử dụng lưới chắn côn trùng làm nhà lưới chống ruồi vàng để ngăn chặn sự phá hoại của ruồi vàng, bảo vệ táo.

Công dụng chính của lưới chắn côn trùng dùng làm nhà lưới chống ruồi vàng.

Ruồi vàng là loại côn trùng vô cùng nguy hiểm cho cây trồng, đang là kẻ thù số một của các vườn trái cây ăn trái ở Việt Nam. Những năm gần đây con ruồi vàng gây hại nặng, ảnh hưởng tới năng suất , sản lượng và thu thập của người chuyên trồng táo. Vì thế, nhà nông dân đã xây dựng mô hình nhà lưới ngăn côn trùng và giàn đỡ cành quả cho cây táo.

nhà lưới chống ruồi vàng
Vườn táo trong nhà lưới chống ruồi vàng tại Ninh Thuận

Với lưới chắn côn trùng từ 15mesh đến 51mesh bạn có thể chống các loại côn trùng cho cây táo, lưới nhẹ nên khi căng lên không ảnh hưởng đến tán cây mà vẫn bảo vệ tốt. Những cây táo trong vườn lưới bao phủ và làm giàn đỡ cành quả, không bị ruồi vàng và nhiều đối tượng côn trùng khác gây hại.

ruồi vàng
Ruồi vàng trong mẫu lưới chắn côn trùng

Vỏ táo rất mỏng nên thường bị nắng làm rám, sần, điều này rất dễ khiến bà con bị các thương lái thu mua ép giá. Cho nên, khi căng lưới ngăn côn trùng lên cây, lưới sẽ cản bớt ánh sáng mặt trời chiếu vào táo, bảo vệ táo bớt bị rám vỏ và sậm màu. Ngoài ra, lưới còn có tác dụng che bớt sương muối, gió bấc làm thối lá.

Hiệu quả, tiết kiệm, tăng năng suất cây trồng khi sử dụng lưới chống ruồi vàng.

Táo là loại cây ăn quả trực tiếp, phải rất hạn chế sử dụng hóa chất bảo vệ thực vật vì vậy sử dụnglưới chắn côn trùng là phương pháp ngừa sâu bệnh nguy hiểm, phòng trừ hiệu quả, không gây ảnh hưởng đến năng suất, sản lượng và chất lượng cây trồng. Giá lưới cũng không quá cao nếu canh tác trên một cánh đồng táo.

Thời gian sử dụng lưới hơn 5 năm tuỳ theo khu vực, nhiệt độ của môi trường. Lưới rất gọn và dễ bảo quản, khi chưa sử dụng nhà nông nên để lưới trong bao bì. Thi công lưới chắn côn trùng làm nhà lưới chống ruồi vàng cũng khá đơn giản, nếu tán cây lớn, có thể đóng cọc theo chu vi khu vực trồng và cũng có thể bao phủ vườn cây từ khi nhú quả non cho đến lúc thu hoạch. Các sản phẩm táo trồng theo mô hình này khi đưa ra ngoài thị trường có giá cũng khá cao. Và trên kinh nghiệm thực tế cho thấy, sau khi làm nhà lưới thì năng suất cây trồng đã và mang về lợi nhuận kinh tế tăng gấp nhiều lần so với những năm trước, không phải sử dụng nhiều thuốc trừ sâu ảnh hưởng đến sức khỏe người trồng và cũng bảo vệ môi trường sống xung quanh.

 ruồi vàng đậu trên trái táo

    Quả táo xanh bị ruồi vàng bám vào

nhà lưới chống ruồi vàng
Vườn táo đã được làm nhà lưới chống ruồi vàng bảo vệ xung quanh

Ngoài làm nhà lưới chống côn trùng cho cây táo, nhà nông cũng nên trồng cam, bưởi, ổi, rau màu các loại trong nhà lưới để phòng ngừa các loại sâu bệnh.

Để biết thêm nhiều thông tin về sản phẩm lưới chắn côn trùng, xem tại đây.

Thảo Trâm

© Copyright 2017 www.luoithaiviet.com.vn