Trang phong lan
NGÀY RÉT HẠI NÊN LÀM GÌ ĐỂ BẢO VỆ HOA VÀ CÂY CẢNH?

07 09 2017

NGÀY RÉT HẠI NÊN LÀM GÌ ĐỂ BẢO VỆ HOA VÀ CÂY CẢNH?

 Thời tiết giá rét mùa đông khiến cho cây trồng nói chung và hoa cây cảnh nói riêng giảm sức sống thậm chí dễ chết hoặc héo úa. Để giữ ấm, chống rét cho cây, bạn có thể áp dụng một vài bí quyết dưới đây.

Trong những ngày rét đậm rét hại, nếu không biết cách giữ ấm cho hoa, cây cảnh thì chúng rất dễ bị chết rét. Trong bài viết này LuoiThaiViet.com.vn sẽ mách bạn 6 bí kíp để chống rét cho cây, giúp cây có sức sống cần thiết trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

Đưa cây vào những nơi khuất gió và có mái che

Khi phải sống trong điều kiện lạnh giá các tinh thể nước trong cây có thể bị đông lại khiến quá trình vận chuyển trong cây bị ngưng trệ, đây là nguyên nhân gây nên tình trạng héo úa của cây. Để đối phó với trường hợp này chúng ta nên đưa cây vào nơ có mái che hoặc bao bọc bởi hàng rào bảo vệ tránh gió tấn công trực tiếp vào cây và ngăn chặn được một số loại côn trùng.

ngay-ret-hai-bao-ve-cay-trong1

Hàng rào bằng lưới che nắng tiết kiệm kinh phí và bảo vệ cây tốt

Cách giữ ấm cho hoa, cây cảnh: phủ nilon hoặc chùm lưới mùng

Nếu bạn không có khu vực đủ ấm áp kín gió trong nhà thì bạn có thể dùng đến những túi lưới mùng hoặc màng nilon để trùm cả chậu cây, đối với màng nilon các bạn đừng quên tạo một số lỗ để thoát khí để không ảnh hưởng đến quá trình hô hấp của cây.

ngay-ret-hai-bao-ve-cay-trong2

Chùm cây bằng nilon

Tưới nước ấm cho cây

Giống như con người thường phải uống nước ấm vào mùa đông, các loại hoa cây cảnh cũng nên được tưới bằng nước ấm gần với nhiệt độ của đất. Mức nhiệt độ nước để tưới cây thích hợp nhất là khoảng 35 độ C.

Bạn nên tưới cây vào lúc 2 đến 3 giờ chiều, đây là thời điểm ấm áp nhất trong ngày. Nếu có nước vo gạo bạn cũng có thể dành để tưới cây, nước vo gạo là nguồn dinh dưỡng lành tính và tốt cho sự phát triển của cây

ngay-ret-hai-bao-ve-cay-trong3

Ủ tro, trấu vào gốc cây

Với những loại cây đã trồng lâu năm, thân gốc to sẽ có sức chống chọi thời tiết tốt hơn nên cách giữ ấm cho cây cũng đơn giản hơn rất nhiều. Bạn chỉ cần ủ thêm trấu, tro vào gốc. Trong tro và trấu có chứa kali giúp tăng sức đề kháng và cũng giúp giữ ấm cho cây. Ngoài ra bạn cũng có thể dùng vải gai, nilon để quấn ở thân cây như một lớp áo để giữ ấm.

ngay-ret-hai-bao-ve-cay-trong4

Dùng bóng đèn sưởi ấm cho cây

Vào mùa đông, ánh sáng mặt trời khá hạn chế, trời âm u nên việc quang hợp của cây không diễn ra mạnh mẽ. Vì vậy để cây quang hợp tốt hơn và sưởi ấm trong thời tiết lạnh, đặc biệt với những loại hoa cần nở hoa nhanh đúng vào dịp Tết thì bạn nên treo những bóng đèn vàng ấm áp phía trên.

ngay-ret-hai-bao-ve-cay-trong5

Phun vitamin B1

Thời tiết khắc nghiệt mùa đông với lạnh giá và sương muối khiến cây rất dễ chết hoặc lá bị vàng úa, sức sống kém đi. Bên cạnh cách giữ ấm bằng nước ấm đã hướng dẫn ở trên bạn có thể phun thêm vitamin B1 nồng độ thấp dành cho cây trồng mỗi ngày hoặc vài ngày một lần tùy theo tình trạng của cây. Với cách này, cây sẽ có thêm chất dinh dưỡng, tăng sức đề kháng, kích thích ra rễ nhanh và hạn chế được sâu bệnh và vàng lá.

ngay-ret-hai-bao-ve-cay-trong6

Vitamin B1 được pha loãng tưới vào cây để có thêm chất dinh dưỡng, tăng sức đề kháng

Hy vọng những cách giữ ấm cho hoa, cây cảnh trên đây sẽ giúp các chậu cây của bạn luôn căng tràn sức sống qua mùa đông lạnh giá này. Bạn có thể tham khảo các bài viết kinh nghiệm trồng hoa cảnh khác trên Luoithaiviet.com.vn để có thêm nhiều kiến thức bổ ích nhé!

© Copyright 2017 www.luoithaiviet.com.vn